Tại sao cả đu đủ lẫn dê đều cho kết quả dương tính với xét nghiệm Covid-19?

Tổng thống Tanzania - ông John Magufuli mới đây đã loại bỏ một lô kit xét nghiệm Covid-19 hàng ngoại nhập. Do nghi ngờ các bộ kit bị lỗi, ông đã thử làm xét nghiệm trên... dê và đu đủ. Kết quả trả về là dương tính.

Các bộ xét nghiệm này được nhập về từ nước ngoài, nhưng ông Magufuli không tiết lộ chi tiết đó là quốc gia nào. Ông chỉ đưa ra thông báo vào ngày 4/5, rằng bộ xét nghiệm thực sự "lỗi về mặt kỹ thuật".

Theo India Times đưa tin, tổng thống Magufuli đã bí mật yêu cầu lực lượng an ninh kiểm tra chất lượng của bộ xét nghiệm. Họ đã lấy các mẫu xét nghiệm không phải con người - bao gồm một quả đu đủ, một con dê và một con cừu, nhưng dán nhãn tên người và gửi đi xét nghiệm.

Phòng thí nghiệm tiếp nhận các mẫu này mà không hề hay biết nguồn gốc của chúng. Kết quả, mẫu xét nghiệm trên quả đu đủ và con dê là dương tính với virus corona. Theo ông Magufuli, điều này có nghĩa rất nhiều người đã cho kết quả dương tính giả, và thực sự họ không bị nhiễm virus.

"Có điều gì đó không ổn. Tôi đã từng nói chúng ta không nên cho rằng mọi hàng cứu trợ đều tốt cho đất nước này," - Magufuli nhận định, đồng thời cho biết cần phải điều tra về bộ kit xét nghiệm ngoại nhập trên.

Ngày 3/5, Tanzania ghi nhận 480 ca nhiễm Covid-19 và 17 trường hợp tử vong. Tuy nhiên không giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, số liệu của Tanzania không được cập nhật mỗi ngày.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại châu Phi, với những ca lây nhiễm và tử vong trên khắp lục địa Đen, nhưng với số lượng thấp hơn rất nhiều so với Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia châu Á. Tuy nhiên, cần biết rằng châu Phi có tỉ lệ xét nghiệm ở mức rất thấp, chỉ khoảng 500:1 triệu người mà thôi.